TIN TỨC

TPHCM kiên quyết xử lý cán bộ cố tình gây ảnh hưởng chính sách hỗ trợ

“Nếu cán bộ cố tình gây ảnh hưởng tới việc hỗ trợ người dân thì phải xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

Thượng tá Lê Viết Tiệp – Trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị Công an TPHCM trao quà cho hộ dân khó khăn tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chiều 20.9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã thông tin về việc triển khai gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3.

“Phủ sóng” hơn 80% dân số

Theo ông Võ Văn Hoan, UBND TP triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho hơn 7,3 triệu người (tức hơn 80% so với 9 triệu dân TP tại thời điểm Tổng điều tra dân số năm 2019). Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người, cách thức nhận trực tiếp hoặc chuyển khoản (tùy theo nhu cầu người nhận hỗ trợ), hỗ trợ 1 lần và kinh phí dự kiến hơn 7.300 tỉ đồng từ ngân sách TP.

Ông Hoan cho hay có 4 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ từ gói này.

Bên cạnh đó, ông Hoan lưu ý gói hỗ trợ đợt 3 không hỗ trợ cho diện người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương tháng 8.2021.

“Nguyên tắc hỗ trợ là đảm bảo chi đúng, chi đủ, không bỏ sót, không trùng lắp. Đồng thời, hỗ trợ không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú; không để tình trạng trục lợi chính sách. TP sẽ khởi động triển khai gói hỗ trợ này vào ngày 23.9 hoặc chậm nhất là 24.9”, ông Hoan nhấn mạnh.

Công an TPHCM phát huy tinh thần “Khi dân khó, dân cần có công an” trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Xử lý cán bộ cố tình gây ảnh hưởng chính sách hỗ trợ

Tại buổi họp báo, ông Hoan cho biết trong quá trình thực hiện, số lượng người khó khăn phát sinh ngày một nhiều, sẽ không thể tránh khỏi thiếu sót. Ông Hoan đề nghị các quận, huyện và TP.Thủ Đức rà soát, nếu đúng đối tượng hãy mạnh dạn cập nhật; nếu không đúng đối tượng, phải thông tin rõ cho người dân biết; đồng thời chủ động sử dụng nguồn vận động hợp pháp khác để hỗ trợ người dân.

Ông Hoan khẳng định lần triển khai gói hỗ trợ đợt 3 này sẽ hết sức chặt chẽ. Để hạn chế việc trục lợi chính sách, ở phường/xã/thị trấn sẽ lập một hội đồng xét duyệt gồm lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, công an, MTTQ và các đoàn thể…; ở các khu phố cũng có tổ để rà soát danh sách trên địa bàn. Từ đó mới trình danh sách ra UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức xem xét, phê duyệt.

“Chúng ta sẽ lấy cơ chế tập thể này để quyết định vấn đề dân sinh, là cơ sở giải quyết những vấn đề khúc mắc của người dân, hạn chế thấp nhất cá nhân, cán bộ công chức có thể sai sót, vô tình ảnh hưởng đến chính sách. Về việc xử lý, nếu cán bộ vô ý làm ảnh hưởng chính sách này thì bỏ qua, nếu cố tình sẽ xem xét xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật”, ông Hoan nhấn mạnh.

TP.HCM xác định 4 nhóm đối tượng của gói hỗ trợ đợt 3

Nguồn: canhco.net/tphcm-kien-quyet-xu-ly-can-bo-co-tinh-gay-anh-huong-chinh-sach-ho-tro-p552014.html

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button