TIN TỨC

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vẫn ‘ai ở đâu ở yên đó’ như vùng đỏ, thì vùng xanh để làm gì?

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, vùng xanh phải cho hoạt động trở lại chứ vùng xanh mà như vùng đỏ, vùng cam; vẫn “ai ở đâu ở yên đó” thì vùng xanh để làm gì?

Trưa 7/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Phú Nhuận.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao việc quận Phú Nhuận đã thực hiện nghiêm giải pháp 5K cộng với tiêm vắc xin.

“Bản chất việc thực hiện giãn cách nhằm để dịch không lây, chứ không phải nhằm bắt dân ở trong nhà”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu quận Phú Nhuận cần truy vết thật nhanh, tiết kiệm nhất nguồn lực về con người, thời gian. Cụ thể: Địa phương cần tập trung lực lượng truy vết từng phường một, không nhất thiết dàn đều trong toàn quận và thực hiện trong 1 tuần.

Bên cạnh đó, quận Phú Nhuận cần khơi dậy và phát huy phong trào thi đua sáng tạo trong nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Phó Thủ tướng, nếu hoạt động sản xuất kinh doanh, cả người mua – người bán đều ở trên địa bàn “vùng xanh” và đã tiêm vắc xin thì có thể mở ra hoạt động trước. Nếu hình thức hoạt động kinh doanh này có nhiều phường khác, quận khác đến giao dịch thì sẽ triển khai thực hiện sau.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện, động viên các gia đình đang thuê trọ

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đối tượng kinh doanh dịch vụ phải an toàn. Người lao động phải an toàn. Địa phương cần tính đến các loại hình kinh doanh nào phù hợp cần mở ra hoạt động thì phải đảm bảo an toàn như kết hợp với tiêm vắc xin, xét nghiệm và giữ khoảng cách…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói: Vùng xanh phải cho hoạt động trở lại chứ vùng xanh rồi nhưng vẫn như vùng đỏ, vùng cam; vẫn “ai ở đâu ở yên đó” thì vùng xanh để làm gì? Bản chất việc thực hiện giãn cách nhằm để dịch không lây, chứ không phải thực hiện giãn cách nhằm bắt dân ở trong nhà.

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng cho biết trong thời gian tới Phú Nhuận sẽ khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế nhằm xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các biện pháp vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Đông Tùng, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh song song với việc phục hồi, phát triển kinh tế trên địa bàn. Quận Phú Nhuận sẽ tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm lấy mẫu đợt 4 đối với vùng đỏ, vùng cam, bóc tách hiệu quả F0 ra khỏi cộng đồng, đồng bộ với việc tăng cường công tác điều trị, chăm sóc…

Quận Phú Nhuận sẽ nỗ lực phát huy hiệu quả của hệ thống y tế công lập và tư nhân tập trung đối với việc chăm sóc và điều trị F0 tại nhà và khu cách ly để tăng tỷ lệ F0 khỏi bệnh và hạn chế tử vong.

Lãnh đạo quận Phú Nhuận cho biết sắp tới sẽ tăng cường các giải pháp giữ vững và mở rộng vùng xanh. Đối với việc phong tỏa, quận sẽ thực hiện điểm phong tỏa, nhà nào phát sinh ca bệnh phong tỏa nhà đó, không phong tỏa cả khu vực nhằm giảm bớt gánh nặng cho công tác rà soát, cách ly, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống, kinh doanh đảm bảo các quy định về phòng chống dịch trong tình hình mới.

Lãnh đạo UBND Quận Phú Nhuận sẽ tập trung thực hiện công tác an sinh, đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn, không để xảy ra trường hợp chính đáng cần sự giúp đỡ mà không được trợ giúp kịp thời.

“Quận sẽ đảm bảo lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là lực lượng tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn, đảm bảo việc quản lý, thăm khám thường xuyên, cung cấp thuốc kịp thời đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà, không để xảy ra trường hợp người bệnh COVID-19 chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị và cấp cứu”, ông Tùng nói và cho biết đang vận động các F0 khỏi bệnh tình nguyện tham gia làm việc trong các khu cách ly tập trung, các hoạt động cung ứng hàng hóa, trực chốt vùng xanh…

Về tiêm vắc xin, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng cho biết sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chiến dịch tiêm chủng theo tinh thần “Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng, vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất…”.

Nguồn: https://tienphong.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-van-ai-o-dau-o-yen-do-nhu-vung-do-thi-vung-xanh-de-lam-gi-post1373767.tpo

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button