TIN TỨC

Lãnh đạo Cuba khẳng định chuyển 10 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, từ nay đến cuối năm 2021, Cuba sẽ cung cấp cho Việt Nam 10 triệu liều vắc xin Abdala ngừa çoʋįᴅ-19.

Tối 23-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel.

Vắx xin Abdala do Cuba nghiên cứu và phát triển đã thu được kết quả khả quan trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đạt hiệu quả hơn 92% – Ảnh: THX

Hai nhà lãnh đạo đã khẳng định tình đoàn kết không thể lay chuyển giữa Việt Nam và Cuba, tinh thần sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng CNXH ở cả hai nước.

Chủ tịch nước đề xuất lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành khắc phục các khó khăn do đại dịch çoʋįᴅ-19, triển khai các biện pháp củng cố và phát triển hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, các chương trình phát triển sản xuất lương thực tại Cuba, duy trì đà phát triển quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel

Chủ tịch nước đánh giá cao kinh nghiệm của Cuba trong ứng phó với đại dịch çoʋįᴅ-19 và kết quả thảo luận giữa hai bên trong cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Abdala của Cuba cho Việt Nam; khẳng định hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Cuba về vắc xin ngừa çoʋįᴅ-19 sẽ thể hiện sống động tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước trong tình hình hiện nay.

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel khẳng định Cuba hết sức coi trọng hợp tác về vắc xin với Việt Nam, nỗ lực từ nay tới cuối năm 2021 cung ứng số lượng lớn vắc xin Abdala của Cuba và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

Trong khi đó, Đài tiếng nói Việt Nam cho biết Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cam kết từ nay đến cuối năm 2021, Cuba sẽ cung cấp cho Việt Nam 10 triệu liều vắc xin Abdala.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo khẳng định duy trì sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc yêu cầu chấm dứt bao vây cấm vận chống Cuba.

Vắc xin Abdala là sản phẩm nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn Sinh dược Cuba (BioCubaFarma).

Ngày 13-8 vừa qua, BioCubaFarma đã công bố các dữ liệu sơ bộ về mức độ hiệu quả của vắc xin Abdala và Soberana 2.

Trong tổng số 2,5 triệu người đã được tiêm, có 21.000 người bị nhiễm (chiếm 0,8%) nhưng chỉ có 99 người tử vong (chiếm 0,003%).

Theo Tập đoàn BioCubaFarma, các số liệu như trên là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy hai loại vắc xin do Cuba tự phát triển đang phát huy tác dụng với cả biến thể Delta.

Cuba đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Abdala hôm 9-7 sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu quả bảo vệ lên tới 97% nếu tiêm đủ 3 liều.

Nguồn: https://tuoitre.vn/lanh-dao-cuba-khang-dinh-chuyen-10-trieu-lieu-vac-xin-cho-viet-nam-20210824060526927.htm

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang: ‘Đây là trận chiến, không thắng không về’

Ngày 23-8, Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang có buổi thăm và làm việc với Bệnh viện dã chiến số 5 đặt tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang kiểm tra chung cư Linh Trung (TP Thủ Đức, TP.HCM) – Ảnh: T.THƯƠNG

Tại buổi làm việc, đại tá Nguyễn Văn Chinh – giám đốc bệnh viện – thông tin bệnh viện có 1.700 giường; trong đó khoa điều trị bệnh nhân nặng 180 giường, khoa điều trị bệnh nhân nhẹ 550 giường, khu bệnh nhân chờ ra viện là 300 giường.

Nơi đây thu dung bệnh nhân của TP và tỉnh Bình Dương, tổng điều trị 1.003 ca; hiện còn 638 bệnh nhân.

Đại tướng Phan Văn Giang – bộ trưởng Bộ Quốc phòng – nhận định đây như là trận chiến, không thắng không về. “Để hỗ trợ, chúng tôi sẽ sản xuất với cường độ cao 5.000 tấn lương khô. Dùng máy bay quân đội chở vào và cả bằng phương tiện đường bộ, đường sắt” – ông Giang nói.

Chia sẻ thêm, bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay sáng nay trên chuyến bay có 281 người. Ông cho rằng chúng ta từng trải qua cuộc trường chinh bảo vệ Tổ quốc bằng vũ khí nóng, bây giờ không bằng vũ khí nóng nhưng cũng là cuộc trường chinh mới.

“Dịch mấy tháng trời, chúng ta mệt với nó. Nếu không quyết tâm, kinh tế sẽ đi xuống, đời sống nhân dân sẽ xuống. Xác định lại quyết tâm và quyết tâm hơn nữa. Tôi biết ở trong này một giờ khổ hơn ở chỗ khác nhiều giờ”, ông Giang nói.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang kiểm tra chốt giao thông cầu Đồng Nai – TP.HCM – Ảnh: T.THƯƠNG

Sau khi nghe báo cáo, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhận định do dịch bệnh kéo dài, hệ thống y tế quá tải, nhiều bệnh viện không đủ sức điều trị tới nơi tới chốn cho người dân.

“Chính phủ rất quan tâm và sẽ bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường lực lượng thầy thuốc cho TP. Tôi đánh giá rất cao Bộ Quốc phòng chủ động phát huy truyền thống của Bộ đội cụ Hồ, của Quân đội nhân dân Việt Nam, điều động lực lượng y tế, bác sĩ. Bệnh viện dã chiến đã chuẩn bị rất kỹ càng qua hình ảnh trực tiếp mà tôi thấy.

Trong lúc này, Chính phủ tập trung cao. Bộ Quốc phòng chủ động triển khai sớm, góp phần để bệnh nhân F0 có điều kiện tiếp cận y tế, giảm thiệt hại” – Phó thủ tướng nói và cho rằng diễn biến dịch bệnh khó lường, từng cán bộ, chiến sĩ cần làm tốt nhiệm vụ nhưng cũng phải giữ được lực lượng.

Cùng ngày, phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình ở chung cư Linh Trung (TP Thủ Đức) và chốt giao thông cầu Đồng Nai – TP.HCM, đây là 1 trong 12 chốt lớn đi vào TP.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cùng đoàn Phó thủ tướng Lê Văn Thành đi kiểm tra nơi cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân tại điểm an sinh xã hội khẩn cấp khu phố 2, 3, 4 phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Trước điểm an sinh xã hội này có lương thực thực phẩm, đồ ăn đựng trong bịch nilông gồm: muối, đường, dầu ăn, gạo, sữa…

Cầm trên tay bịch lương thực, bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ ra rằng: “Những gia đình có điều kiện mua đủ 10 ngày nhưng nhỡ sang ngày thứ 10 bị thiếu không đi mua được thì phường phát túi này chứ không được đi mua. Ăn để sống chứ đi chợ hộ, mua siêu thị theo kiểu nhà giàu là không được. Bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong không có sức nổi vì TP rất lớn” – bộ trưởng nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-truong-bo-quoc-phong-phan-van-giang-day-la-tran-chien-khong-thang-khong-ve-20210823165825722.htm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button