TIN TỨC

Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc Đến Thăm Công Ty Pfizer, Ngay Lập Tức Pfizer Cam Kết Cung Cấp Đủ 31 Triệu Liều Cho Việt Nam Trong Năm 2021

Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ lần thứ 76, sáng 23-9 (theo giờ Mỹ) tại New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc tại Công ty Pfizer, công ty sản xuất v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ ngừa çoʋįᴅ-19.

Theo đặc phái viên TTXVN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về vai trò tích cực của Pfizer – một trong những công ty sinh học dược phẩm hàng đầu trên thế giới, trong các hoạt động phòng chống dịch çoʋįᴅ-19, đặc biệt là phát triển thành công v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ được toàn thế giới công nhận là một “vũ khí” hiệu quả cao để khống chế đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ trái sang) đến thăm và làm việc tại Công ty Pfizer ở New York (Mỹ) – Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đánh giá cao công ty Pfizer đã bàn giao cho Việt Nam hơn 2,8 triệu liều v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ theo hợp đồng cung cấp đã ký với Chính phủ Việt Nam, kịp thời góp phần quan trọng giúp Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh cũng như cam kết đảm bảo kế hoạch cung cấp trong những tháng còn lại của năm 2021.

Chủ tịch nước đề nghị Pfizer quan tâm và thúc đẩy tăng số lượng v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ cung cấp cho Việt Nam sớm nhất trong tháng 9 và giao hết trong năm 2021 theo hợp đồng 31 triệu liều mà hai bên đã ký kết; sớm cụ thể hóa lộ trình để bàn giao sớm nhất v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ cho trẻ em từ 12-18 tuổi và sớm hoàn tất thủ tục chấp thuận để các quốc gia khác như Ba Lan có thể nhanh chóng nhượng lại v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ của hãng Pfizer cho Việt Nam khi Việt Nam đạt được thỏa thuận mua lại v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ của Pfizer từ các nước này.

Phó Chủ tịch Pfizer, ông Jonathan Selib cho biết Pfizer luôn có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam, cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ cho người trưởng thành, đồng thời có 20 triệu liều cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Ngoài ra, ông Jonathan Selib cũng đã ghi nhận đề nghị hợp tác sản xuất v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ và sẽ triển khai nhanh thủ tục để Việt Nam nhận v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ của Ba Lan.

Trước đó, vào trưa 22-9 (theo giờ Mỹ), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch çoʋįᴅ-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76.

Đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với các nỗ lực phòng chống dịch trên phạm vi toàn cầu thời gian tới.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trước kẻ thù dịch bệnh, tôi cho rằng bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của người dân phải là ưu tiên hàng đầu. Để làm được điều đó, cần hành động quyết liệt để phát hiện sớm, truy vết nhanh, cách ly kịp thời và điều trị hiệu quả, tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm oxy, máy thở và thuốc điều trị, đặc biệt là nhanh chóng tiêm v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ trên diện rộng”.

Bài phát biểu cũng nêu ra đề xuất “cần nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển sản xuất v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲, trong đó có việc tạo ra những trung tâm và mạng lưới sản xuất v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲ ở các khu vực thông qua việc tăng cường hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển, xóa bỏ rào cản liên quan đến cung ứng v̲ắ̲c̲ ̲x̲i̲n̲. Việt Nam sẵn sàng tham gia vào nỗ lực đó”.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-den-tham-cong-ty-pfizer-20210924054946798.htm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button