CUỘC SỐNG

Chính quyền địa phương xác nhận thông tin tiêu hủy 17 con chó và mèo được mang về quê là sự thật

Tối 9/10, thông tin 15 chú chó được vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) đưa từ Long An về Cà Mau bị thiêu hủy được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, phẫn nộ.

Liên quan thông tin, 15 con chó của vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) bị chính quyền địa phương tiêu hủy khi vợ chồng ông đưa số chó trên từ Long An về Cà Mau tránh dịch, ngày 10.10, một lãnh đạo ngành y tế H.Trần Văn Thời (Cà Mau) xác nhận việc số chó trên đã bị tiêu hủy.

Ông Hùng, nhân vật trong một hình ảnh gây xúc động cộng đồng gần đây, được biết đến như một người rất yêu động vật. Ông và vợ chạy xe máy từ Long An về Cà Mau mang theo 15 chú chó cưng, khoác áo mưa cho từng chú, chất lên xe máy chạy về quê trong mưa suốt một chặng đường dài, như một hình ảnh đầy ấm áp trong dịch bệnh.

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 8.10, vợ chồng ông Hùng cùng vợ chồng người em vợ từ Long An về Cà Mau. Do dịch bệnh nên phải nghỉ việc, vợ chồng ông dắt díu nhau về quê của người em (em dâu của vợ ông Hùng ở xã Khánh Hưng, H.Trần Văn Thời) để tránh dịch.

“Khi về Cà Mau, 2 gia đình có mang theo 15 con chó (4 chó lớn và 11 chó con), nhưng về tới chốt kiểm soát dịch của tỉnh Cà Mau thì gia đình ông Hùng cho 2 con chó con. Còn gia đình người em đi cùng cũng mang theo 3 con chó và 1 con mèo nhưng tất cả bị tiêu hủy hết”, ông Hùng kể.

Ông Hùng cũng cho biết, 1 ngày ông làm thuê được 250.000 đồng, ông dành hơn 100.000 đồng mua thức ăn cho chó. “Mấy con lớn ăn nhiều thôi, còn mấy con nhỏ ăn ít. Vợ chồng tôi thương chúng như con vậy, đêm về đang cách ly ở xã Khánh Hưng tụi nó (mấy con chó) còn nằm trước cửa phòng tôi ngủ”, ông Hùng nói.

Về quê, hai vợ chồng ông có kết quả xét nghiệm dương tính, phải cách ly tập trung. 13 chú chó còn lại thì số phận như trên báo đã đưa, rất đáng buồn.

Chưa bàn chuyện tình yêu động vật, mà việc làm trên của Cà Mau xin được hỏi, căn cứ trên những điều luật nào? Hoặc được căn cứ trên các văn bản quy phạm pháp luật nào để xác định việc làm trên là đúng? Và quan trọng nữa là Cà Mau đã chứng minh được rằng, những chú chó kia có mang virus gây bùng phát dịch bệnh hay không?

Biết rằng trong việc phòng chống dịch, việc cẩn thận để bảo vệ cộng đồng vô cùng quan trọng. Nhưng điều đó không có nghĩa là đi huỷ hoại tài sản của người khác khi anh không hoặc chưa chứng minh được việc làm của anh là hợp pháp, chứ chưa nói là hợp tình hợp lý.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button