TIN TỨC

Bị tố tiêm vắc xin sai đối tượng, CT xã nói cán bộ tiếp xúc F0 sợ phơi nhiễm nên ‘xin tiêm ít mũi cho người nhà’

Bị người dân tố tiêm vắc xin cho người thân cán bộ, chủ tịch xã Mỹ Thành giải thích các cán bộ đi chống dịch tiếp xúc F0 sợ phơi nhiễm nên “xin tiêm ít mũi cho người nhà”.

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin chia sẻ về việc một số người thân của cán bộ xã Mỹ Thành, huyện Phú Mỹ, Bình Định không thuộc đối tượng ưu tiên nhưng được tiêm vắc xin ngừa çoʋįᴅ-19.

Theo đó, nhiều người tỏ ra bức xúc khi có khoảng 20 người là chồng, vợ, mẹ, con… của một số cán bộ xã được tiêm mặc dù không đúng đối tượng ưu tiên.

Trao đổi với Tiền Phong và Thanh Niên Online, ông Đặng Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành cũng xác nhận có sự việc này.

Thông tin người nhà cán bộ xã Mỹ Thành tiêm vắc xin không đúng đối tượng được phản ánh trên Facebook.

Giải thích về vấn đề này, ông Hợp cho biết, tại buổi tiêm ngày 17/8, có một số người lớn tuổi (trên 65 tuổi) chưa tiêm được nên “dư ra ít mũi vắc xin çoʋįᴅ-19”. Có khoảng 5-7 người được tiêm số vắc xin dư này. Cũng theo ông Hợp thông tin, những người được tiêm là người thân trong gia đình các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch çoʋįᴅ-19 của xã.

Theo ông Hợp, lãnh đạo H.Phù Mỹ không có chủ trương tiêm cho người thân của cán bộ.

“Do vắc xin còn thừa vì một số người trong tổ çoʋįᴅ-19 không tiêm do lớn tuổi, đau ốm… nên anh em đề xuất tiêm cho người thân. Cán bộ đi chống dịch çoʋįᴅ-19 dễ lây nhiễm nên xin tiêm ít mũi cho người nhà để yên tâm công tác cho tốt”, Thanh Niên Online dẫn lời ông Hợp giải thích.

Ông Hợp còn cho rằng do thừa vắc xin nên một số người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện cũng đến xin được tiêm. Trong đó, riêng người thân của cán bộ xã Mỹ Thành có hơn 10 người được tiêm vắc xin ngừa çoʋįᴅ-19 dù không nằm trong nhóm đối tượng được ưu tiên.

Trao đổi với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Thái Học – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ cho biết, điểm tiêm ngày 17/8 là tại nhà văn hóa xã Mỹ Thành có nghe thông tin người dân phản ánh và cũng được báo lại chuyện có một số người nhà cán bộ xã xin tiêm vào cuối buổi và đã nhắc nhở.

Ông Học giải thích thêm, mỗi lọ vắc xin çoʋįᴅ-19 có 10 liều, nếu rút kỹ vừa đủ 0,5ml/liều thì dư ra 12 liều.

“Anh em cũng thống nhất là cho người nhà tiêm chứ chẳng lẽ còn dư ít mà đem về. Cũng có một số người tiêm sai đối tượng. UBND huyện cũng đã có nhắc nhở chuyện này”, báo này dẫn lời ông Nguyễn Thái Học – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ nói.

Trước đó từng xảy ra việc tiêm vắc xin çoʋįᴅ-19 không đúng đối tượng bị xử lý. Sau đó, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bố vắc xin theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

Đặc biệt, chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin.

Minh Minh / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/bi-to-tiem-vaccine-sai-doi-tuong-ct-xa-noi-can-bo-tiep-xuc-f0-so-phoi-nhiem-nen-xin-tiem-it-mui-cho-nguoi-nha-8202126894055677.htm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button