TIN TỨC

Ca COVID-19 ở Hà Tĩnh giấu chuyện đi nhậu và hát karaoke

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cho biết tính đến 15h30 chiều 6-5, có 34 trường hợp F1 và 390 trường hợp F2 của 2 ca nhiễm COVID-19 ở huyện Thạch Hà đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Hiện tại đơn vị vẫn đang tiếp tục truy vết các F1 khác để lấy mẫu xét nghiệm.

Về thông tin ca F0 tên N.T.H. khai báo không đầy đủ, vị lãnh đạo xác nhận có vụ việc trên. Vị lãnh đạo thông tin thêm hôm nay, bệnh nhân này đã khai thêm, cộng thêm thông tin khai báo của những người tiếp xúc, đơn vị đang khẩn trương truy vết các F1 này.

Cô này đã giấu việc đi đến quán nhậu và đi hát karaoke vào ngày 29-4 ở đường Nguyễn Huy Oánh (TP Hà Tĩnh).

“Cô gái này khai báo không đầy đủ gây ảnh hưởng đến quá trình truy vết các F1 của đơn vị. Cơ quan công an sẽ kết luận vấn đề này”, vị lãnh đạo cho biết.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân nơi bệnh nhân COVID-19 cư trú ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh – Ảnh: NGỌC THẮNG

Chiều 6-5, Sở Y tế Hà Tĩnh có thông báo khẩn tìm người có tiếp xúc với 2 ca dương tính virus SARS CoV-2 tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là hai người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly, trở về địa phương.

Ca bệnh 2583 (bệnh nhân nữ tên N.T.H., 28 tuổi, ngụ ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) đã đi đến những địa điểm sau:

– Đi taxi từ Tây Ninh lên TP.HCM ngày 25-4.

– Chuyến bay của Hãng Bamboo Airways, số hiệu QH0172 từ TP.HCM – Đà Nẵng ngày 27-4.

– Chuyến bay của Hãng Bamboo Airways số hiệu QH2052 từ Đà Nẵng – Vinh, ngày 28-4 (cất cánh lúc 13h, đến sân bay Vinh lúc 14h10).

– Nhà hàng Thế giới hải sản, số 28 Nguyễn Huy Oánh, TP Hà Tĩnh từ 19h đến 21h tối 29-4.

– Quán Yolo số 12 Nguyễn Huy Oánh, TP Hà Tĩnh từ 21h đến 23h tối 29-4.

– Quán Bà Yến đường Nguyễn Huy Tự, TP Hà Tĩnh từ 23h ngày 30-4 đến 0h ngày 1-5.

– Quán Cơm Niêu Huế trên đường Lê Duẩn, TP Hà Tĩnh lúc 11h30 ngày 2-5.

– Những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.H. từ ngày 25-4 đến 5-5.

Bệnh nhân N.T.T. (32 tuổi, nữ, ngụ thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) – mã 3061:

– Bến xe An Sương, TP.HCM khoảng 19h ngày 30-4.

– Nhà nghỉ Minh Ngọc hoặc Ngọc Minh phía bên phải cổng bến xe An Sương vào khoảng 19h ngày 30-4 đến 4h sáng 1-5.

– Xe khách Thiện Phượng (BKS: 18D-021.36). Xuất phát 4h sáng 1-5 từ TP.HCM đi Nam Định.

– Quán Hải Đăng (Phan Rí, Phan Thiết) trưa 1-5 và quán A Béo (Phú Mỹ, Bình Định) vào tối 5-5.

– Những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.T. từ ngày 30-4 đến 5-5.

Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị tất cả các công dân có tiếp xúc trên liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ; gọi điện đến các đường dây nóng để khai báo và tư vấn.

Thanh Hóa cách ly các trường hợp liên quan bác sĩ mắc COVID-19

Ngày 6-5, Trung tâm y tế huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của huyện đối với 5 người có tiếp xúc gần với bác sĩ mắc COVID-19.

Theo Trung tâm y tế huyện Cẩm Thủy, sau khi nhận được thông tin từ tổ giám sát cộng đồng về 5 người ở thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, trung tâm đã phối hợp Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Thủy lấy mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC Thanh Hóa) và ra quyết định cách ly y tế tập trung, phun khử khuẩn tại các gia đình liên quan.

Qua truy vết, ngày 2-5, anh Ng.V.T. (43 tuổi, trú phố Sơn Lộc, phường Sơn Lộc, Sơn Tây, làm việc tại Bệnh viện Quân y 105, Sơn Tây, Hà Nội) có về thăm và ăn cơm tại nhà bạn ở thị trấn Phong Sơn (huyện Cẩm Thủy) và tiếp xúc 5 người tại đây.

Sáng 6-5, sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân T. đã thông tin cho bạn ở thị trấn Phong Sơn biết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Cẩm Thủy đã truy vết các trường hợp F2, F3 liên quan đến 5 người tiếp xúc gần với bệnh nhân T. để có biện pháp cách ly theo quy định.

Theo CDC Thanh Hóa, sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) thông báo Thanh Hóa có 146 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại bệnh viện.

Đến cuối giờ chiều 6-5, hệ thống giám sát của Thanh Hóa ghi nhận có 139 trường hợp, trong đó có 46 trường hợp về Thanh Hóa đã được giám sát cách ly lấy mẫu làm xét nghiệm, 86 trường hợp hiện không có mặt tại địa phương, 7 trường hợp đang được tiếp tục điều tra.

Đây là những người từng điều trị hoặc chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở Kim Chung) từ ngày 14-4 đến ngày 5-5.

Đến nay, CDC Thanh Hóa đã nhận 42 mẫu F1 và liên quan từ 14/23 huyện, thị xã theo thông báo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, trong đó 12 trường hợp có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV- 2.

Hiện CDC Thanh Hóa đang tiếp tục xét nghiệm các mẫu còn lại. (HÀ ĐỒNG)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button